Đánh ghen có thể phạt tù

Đánh ghen có thể bị phạt tù

 

Đánh ghen có thể phạt tù. Cho dù người thứ ba luôn bị xã hội lên án. Nhưng không có nghĩa để giữ gìn hạnh phúc gia đình thì người bị ngoại tình có quyền đánh ghen tình địch bằng mọi thủ đoạn và hành vi.

1.            Xử phạt vi phạm hành chính

Người đánh ghen có hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người bị đánh ghen thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Lưu ý: Nếu hành vi xâm hại mà tỷ lệ thương tật dưới 11% sức khỏe cho người bị đánh ghen mới áp dụng biện pháp xử phạt hành chính. Còn trên tỷ lệ này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2.            Bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ vào hành vi vi phạm thì người đánh ghen có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và một trong các tội sau đây:

2.1. Tội làm nhục người khác (điều 121 Bộ luật hình sự 1999)

– Hành vi phạm tội thông thường: Đưa các hình ảnh lên trang mạng xã hội hoặc gặp gỡ trực tiếp với những từ ngữ thô tục hoặc lột quần áo giữa chốn đông người…nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc dựng chuyện bịa đặt, sai sự thật nhằm hạ thấp uy tín của  người bị đánh ghen.
– Mức phạt tù: từ 3 tháng đến 5 năm

2.2. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác 

–  Hành vi phạm tội thông thường: Người đánh ghen xâm hại bằng cách: Sử dụng hoặc không sử dụng hung khí tấn công người bị đánh ghen hoặc tạt a xít, rạch mặt hay các bộ phận khác trên cơ thể người bị đánh ghen…
Và: gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người bị đánh ghen mà tỷ lệ thương tật từ 11 % trở lên thì phạm tội này.
– Mức phạt tù từ 6 tháng đến 15 năm. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Đánh ghen có thể bị phạt tù

Như vậy, người đánh ghen có thể bị phạt tù và tùy thuộc vào hành vi vi phạm.
Thông thường đánh ghen thường do phụ nữ thực hiện. Mặc dù là phía chịu thiệt thòi trong hôn nhân nhưng khi đánh ghen thường không kiềm chế được cảm xúc nên có thể gây ra các hành vi cấu thành tội phạm như trên. Do đó không nên đánh ghen theo bản năng. Mà nên làm đơn tới cơ quan có thẩm quyền để được xử lý theo quy định. Và phải  có bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình của người còn lại.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

  Tác giả: Luật sư  Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.vn/tha-rong-dong-vat-gay-thiet-hai/

 

0/5 (0 Reviews)