Chia bài hộ có bị phạm tội đánh bạc

Chia bài hộ có bị phạm tội đánh bạc

 

Nhiều người dù không tham gia đánh bài, nhưng lại chia bài cho người khác đánh. Vậy chia bài hộ có bị phạm tội đánh bạc? Những trường hợp như thế vẫn phạm tội.

 

chia bài hộ có bị phạm tội đánh bạc

 

 

1. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm

1.1. Điều 248 bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung có quy định về hành vi đánh bạc như sau:
“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Chia bài hộ có bị phạm tội đánh bạc

Trong trường không trực tiếp tham gia đánh bạc nhưng hành vi chia bài cho người khác đánh được nhận định là hành vi giúp sức cho hành vi đánh bạc. Hay nói cách khác, đây chính là hành vi tham gia đánh bạc với tư cách là người giúp sức.  Được quy định tại khoản 2 điều 20 bộ luật hình sự: “Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm”.

Chia bài hộ có bị phạm tội đánh bạc

Như vậy, nếu người chia bài trong trường hợp đủ dấu hiệu khởi tố vụ án hình sự về tội đánh bạc. Tổng số tiền hay hiện vật thu được trong vụ án có giá trị trên hai triệu đồng. Hoặc dưới hai triệu đồng đã bị kết án về Tội đánh bạc hoặc Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc) thì người này sẽ bị khởi tố với vai trò là đồng phạm.

1.2. Mức hình phạt cao nhất của tội đánh bạc là 7 năm.
Việc quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm được quy định tại điều 53 Bộ luật hình sự như sau:
– Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.
– Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó”

2. Bị xử phạt vi phạm hành chính

Nếu hành vi chưa đủ cấu thành tội đánh bạc thì người chia bài không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo khoản 2 điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:
a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;
b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

Chia bài hộ có bị phạm tội đánh bạc

Những người có thói quen ngồi xem cho vui rồi giúp đỡ người khác chia bài nên thận trọng về hành vi này của mình để tránh vi phạm pháp luật.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.com/rut-ngan-thoi-gian-an-treo/

 

0/5 (0 Reviews)