Đăng ký xe theo mã định danh

Đăng ký xe theo mã định danh được áp dụng từ ngày 15/08/2023. Và được quy định cụ thể tại thông tư 24/2023/TT-BCA.

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh là biển số có ký hiệu. Có seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.

1.Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

2.Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài. Do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập. Hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú. Hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

3.Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức. Do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.

Trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

4.Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng. Hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi. Và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm. Kể từ ngày thu hồi biển số.

Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

5.Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó. Tức là không phải đổi biển số xe.

  1. Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe.

Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi nội dung “đồng ý”. Phải ký, ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ trong giấy khai đăng ký xe.

  1. Việc kê khai đăng ký xe được thực hiện tại:

– Cổng Dịch vụ công Quốc gia;

– Hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

Chủ xe sử dụng mã hồ sơ đã kê khai trên cổng dịch vụ công để làm thủ tục đăng ký xe.

Trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch vụ công do không có dữ liệu điện tử. Hoặc lỗi kỹ thuật thì chủ xe kê khai làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818. Hoặc nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/thu-tuc-dang-ky-cap-bien-so-xe-trung-dau-gia-ke-tu-ngay-15-08-2023/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818