Chia tài sản vợ chồng khi không đăng ký kết hôn

Chia tài sản vợ chồng khi không đăng ký kết hôn

Hôn nhân thực tế luôn kèm theo nhiều hệ lụy. Từ vấn đề con chung, đến tài sản chung, nợ chung…

Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng không đăng ký kết hôn, nếu tạo dựng được khối tài sản chung, thì khi có nhu cầu chia tài sản, hai bên sẽ tiến hành phân chia theo những bước như sau:

Hai bên tự thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản

Nếu thống nhất được với nhau về việc chia tài sản thì là tốt nhất. Vì như thế sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí. Đồng thời giảm thiểu được những tranh chấp không đáng có giữa hai bên.

Vì chưa đăng ký kết hôn nên khi hai bên bán tài sản hoặc tặng cho tài sản cho nhau (đối với những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu) thì vẫn phải đóng thuế theo quy định. Không được miễn thuế khi chưa phải là vợ chồng hợp pháp.

Yêu cầu Tòa án chia tài sản chung khi hai bên không thống nhất được với nhau

Khi không thỏa thuận được, hai bên có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Vì chưa đăng ký kết hôn nên người khởi kiện cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh tài sản đó là chung của hai người.

+ Tài sản cùng đứng tên hai bên;

+ Chứng minh thời gian sống chung mới mua được tài sản đó;

+ Tiền mua tài sản chung là của người khởi kiện….

Sau khi có căn cứ xác định đây là tài sản chung, Tòa án còn căn cứ vào các yếu tố như công sức đóng góp của hai bên trong việc tạo dựng khối tài sản chung, hoàn cảnh mỗi bên khi yêu cầu chia tài sản để xem xét và quyết định.

Như vậy, việc chia tài sản vợ chồng phát sinh rất nhiều tranh chấp. Do đó, khi có yêu cầu Tòa án chia, thì phải có căn cứ xác nhận đó là tài sản chung. Và chứng minh công sức đóng góp của mình trong khối tài sản chung đó.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí. Hoặc liên hệ số hotline: 1900.599.818.

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/chia-tai-san-vo-chong/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content