Xe điện hai bánh tự cân bằng có được phép lưu thông
 

Xe điện hai bánh tự cân bằng

Đầu năm 2016, dòng xe điện hai bánh tự cân bằng hay còn có tên gọi khác là xe tự hành đã xuất hiện ở một số thành phố lớn tại Việt Nam. Đây là một sản phẩm công nghệ nổi bật của năm nay và đang trở thành xu hướng hot  trong giới trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Khu vui chơi, công viên hay bất kỳ địa điểm nào có khuôn viên rộng cũng đều có thể là sân chơi lý tưởng cho loại xe này.

Luật giao thông đường bộ

Gọi là xe điện nhưng nó được thiết kế cực kỳ đơn giản. Xe chạy bằng điện với hai bánh, có chiếc đèn nhấp nhánh phía dưới. Người sử dụng chỉ cần đứng trên xe và giữ thăng bằng như trượt patin là có thể điều khiển xe chạy một cách hoàn hảo như tiến, lùi, rẽ phải, rẽ trái theo mong muốn của người điều khiển. Vận tốc tối đa có thể đạt khoảng 10km/ giờ. Hiện nay có nhiều cơ sở cho thuê loại  xe này, người có nhu cầu dễ dàng được sử dụng và có thể trải nghiệm trò chơi thú vị này mà không cần phải mất tiền sở hữu nó.

Luật giao thông đường bộ

Ở một số nước phát triển như Anh, Mỹ… thì loại xe này đã bị cấm. Tại Việt Nam, chưa có văn bản nào quy định về việc cho phép hoặc cấm xe điện hai bánh tự cân bằng lưu thông trên đường. Tuy nhiên, với những lý do sau đây, việc sử dụng loại xe này không hề an toàn bởi:

– Thứ nhất: Xe điện hai bánh tự cân bằng không phải là phương tiện được tham gia giao thông đường bộ.

Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định các loại phương tiện được tham gia giao thông gồm: xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện); xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự và các loại xe tương tự. Như vậy xe điện hai bánh tự cân bằng không phải là phương tiện được tham gia giao thông đường bộ. Do đó không được phép lưu thông trên đường.

-Thứ hai: 

Xe hai bánh tự cân bằng là nguồn nguy hiểm cao độ. Bởi loại xe này sử dụng bằng nguồn điện chạy bằng ắc-quy. Do đó nó có thể phát nổ mọi lúc mọi nơi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người điều khiển.

-Thứ ba:

Không ai có thể đảm bảo an toàn của loại xe này khi lưu thông trên đường bởi hầu hết người sử dụng đều là người điều khiển lần đầu, loại xe cần phải có độ cân bằng nhất định  mới có thể di chuyển. Do đó vấn đề trượt ngã không thể tránh khỏi. Hơn nữa người chơi không thể kiểm soát vận tốc khi tham gia lưu thông. Nên sự va chạm với các phương tiện giao thông khác đều có thể xảy ra. Điều này gây nguy hiểm cho người chơi và người tham gia giao thông khác.

Tham gia giao thông

Vì những điều trên thì thực sự xe điện hai bánh tự cân bằng không hề an toàn khi tham gia giao thông. Mặc dù pháp luật chưa có sự điều chỉnh nhưng người sử dụng loại xe này cần lưu ý những điểm sau đây: Sử dụng xe có kiểm định chất lượng an toàn, chỉ nên điều khiển xe ở khuôn viên tại công viên hoặc nơi có địa điểm rộng và phải được sự đồng ý của chủ địa điểm trên, không được chạy trên vỉa hè, đường phố để tránh gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, tạo hành lang an toàn cho dòng phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/nien-han-su-dung-xe-o-to/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content