Tranh chấp tài sản

Tranh chấp tài sản

Tranh chấp tài sản khi ly hôn là chủ đề đáng để lưu tâm trong các vụ tranh chấp ly hôn. Thật vậy, tài sản nếu không rõ ràng là yếu tố dễ tạo ra tranh chấp. Vậy tranh chấp tài sản khi ly hôn có các hình thức nào? Trong các hình thức đó, quy định pháp luật được áp dụng như thế nào? Hiểu rõ được điều vướng mắc của Quý khách, Công ty Luật T&Q có bài tư vấn về tranh chấp tài sản ngay sau đây.

Tranh chấp tài sản khi ly hôn có thể chia làm 3 hình thức:

  1. Trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình
  • – Nếu tài sản chung của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia định không xác định được. Thì khi ly hôn thì vợ hoặc chồng sẽ được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình. Tương ứng với công sức tôn tạo, duy trì, phát triển khối tài sản chung đó và thời gian chung sống với gia đình.
  • – Trong trường hợp xác định được tỷ lệ tài sản chung vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình. Thì khi ly hôn vợ hoặc chồng sẽ được trích ra để chia tỷ lệ theo quy định của pháp luật.
  1. Giải quyết tranh chấp tài sản vợ chồng trong trường hợp theo luật định

Khi ly hôn tài sản chung vợ chồng được ưu tiên giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp này tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi. Tuy nhiên có tính đến các yếu tố:

  • – Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • – Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi là lao động có thu nhập;
  • – Bảo vệ lợi ích của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • – Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về của bên đó.

  1. Giải quyết tranh chấp tài sản vợ chồng trong trường hợp chế độ tài sản vợ chồng theo thỏa thuận

Trong trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản chung theo thỏa thuận thì:

 (1) thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn. Bằng hình thức văn bản có công chứng chứng thực.

 (2) thỏa thuận này có hiệu lực kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Vì vậy, khi ly hôn vợ chồng có yêu cầu chia tài sản theo thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng.

Trên đây là nội dụng tư vấn của Công ty Luật T&Q. Mọi vướng mắc và cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm, Quý khách liên hệ về Tổng đài 1900 599 818.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Tác giả: Trần Quyên

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/tu-van-luat-mien-phi/

 

0/5 (0 Reviews)