Thủ tục ly thân

Thủ tục ly thân

Trong thời gian gần đây, tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi từ Quý khách hàng. Đó là: để được ly hôn, có cần phải trải qua thời gian ly thân hay không? Thời gian ly thân là bao lâu thì tòa án mới cho ly hôn? Trong thời gian ly thân thì tài sản tạo lập chung được phân xử thế nào?

Vâng đó là khá nhiều thắc mắc mà chúng tôi nhận được. Để làm rõ hơn những nội dung này, Công ty Luật T&Q xin có bài tư vấn về ly thân trong thủ tục ly hôn tại Việt Nam hiện nay.

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, không có chế định về ly thân.

Nghĩa là, muốn ly hôn thì không nhất thiết phải ly thân. Đây chẳng qua là giai đoạn vợ chồng tạm thời sắp xếp để xem lại mối quan hệ thật sự của nhau. Có còn tiếp tục mối quan hệ hôn nhân nữa không. Gọi nôm na đó là bước đệm để xem xét ly hôn.

Trong nhiều trường hợp, vợ chồng trải qua thời gian ly thân.. Sau đó lại trở về sống chung với nhau mà không phải ly hôn. Có thể nói, ly thân là giải pháp cần thiết để vợ chồng suy nghĩ cặn kẽ. Để nhìn lại khiếm khuyết của nhau trước khi quyết định ly hôn. Ly thân là một thực tế cần được nhà nước và xã hội thừa nhận. Ly thân sẽ giúp tránh được bạo lực gia đình, hạn chế gia đình tan vỡ. Và “biết đâu” sau khi ly thân, có thời gian suy nghĩ lại mà người ta lại trở về với nhau.

Như vây, Luật không bắt buộc các cặp vợ chồng muốn ly hôn phải có thời gian ly thân.

Đó chẳng qua là điều kiện phụ để xem xét quyết định có nên ly hôn hay không. Và đương nhiên, khi ly thân, vợ và chồng vẫn đang còn trong mối quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận. và tài sản, nếu không chứng minh được vấn đề tạo lập riêng hoặc thỏa thuận riêng. Thì đó được xem xét như là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Mọi vướng mắc cần có Luật sư am hiểu pháp luật hôn nhân tư vấn và chia sẻ, Quý khách gọi ngay đến tổng đài 1900 599 818. Đội ngũ Luật sư chúng tôi sẵn sàng sẻ chia cùng Quý khách tháo gỡ vướng mắc để có quyết định sáng suốt và đúng đắn nhất.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Tác giả: LS rần Quyên

Liên hệ dịch vụ: 

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/tu-van-luat/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content