Không nhường đường cho xe ưu tiên

Mức phạt không nhường đường cho xe ưu tiên
 

Mức phạt không nhường đường cho xe ưu tiên

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Luật giao thông đường bộ

Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

+ Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

+ Xe quân sự,

+ xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

+ Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

+ Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Hành vi cản trở xe ưu tiên thì bị xử phạt hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Đối với người điều khiển xe ô tô: Mức phạt từ 2-3 triệu đồng. Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (quy định tại điều 5)

– Đối với người điều khiển, người ngồi trên môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện):  bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (quy định tại điều 6)

Nếu hành vi vi phạm này mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Không nhường đường cho xe ưu tiên

– Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng, mức phạt cho hành vi trên sẽ từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo) . Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (Khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 đến 4 tháng (quy định tại điều 7).

Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần nhận thấy tính cấp bách của những xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ. Không nên cố tình thực hiện hành vi cản trở. Nếu vi phạm, sẽ bị xử phạt với các mức phạt cụ thể như trên.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/muc-phat-khi-nhap-canh-dai-loan/

 

0/5 (0 Reviews)