Quy định mới nhất khai thuế

chuyển nhượng bất động sản của doanh nghiệp

Liên quan đến lĩnh vực khai thuế chuyển nhượng bất động sản với doanh nghiệp. Khi chuyển nhượng bất động sản cần phải kê khai và nộp thuế gì? Thời hạn kê khai ra sao, có quy định gì mới ở thời điểm hiện tại hay không? Vâng, hiểu được mong muốn tư vấn và làm rõ vấn đề pháp lý về thuế nêu trên. T&Q chúng tôi xin có bài tư vấn gửi đến Quý doanh nghiệp về nội dung này.

Quy định mới nhất

Đối với khai thuế chuyển nhượng bất động sản có hai trường hợp. Trường hợp doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh bất động sản và không có ngành nghề bất động sản. Trong phạm vi bài tư vấn, chúng tôi sẽ hướng dẫn khai thuế chuyển nhượng bất động sản với doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh bất động sản.

Quy định cũ về việc khai thuế chuyển nhượng bất động sản từng lần phát sinh:

Theo quy định cũ tại Thông tư 151/2014/TT-BTC. Trường hợp doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh bất động sản. Khi có hoạt động chuyển nhượng BĐS phải tiến hành kê khai thuế chuyển nhượng theo mẫu 02/TNDN.

“Khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản áp dụng đối với doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh bất động sản và doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản nếu có nhu cầu”.

Thời hạn kê khai và nộp thuế: trong hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ. Quá hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính về 02 hành vi. Đó là hành vi chậm nộp tờ khai và hành vi chậm nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Quy định hiện nay về việc khai thuế chuyển nhượng bất động sản từng lần phát sinh:

Hiện nay, theo quy định mới tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Khi doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng bất động sản từng lần phát sinh. Doanh nghiệp không cần phải kê khai như quy định cũ. Nghĩa là doanh nghiệp không cần phải khai thuế từng lần phát sinh theo  mẫu 02/TNDN.

Theo đó, khai thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo lần phát sinh chỉ bắt buộc với người nộp thuế tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tỷ lệ trên doanh thu theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là quy định có lợi cho doanh nghiệp về việc khai thuế chuyển nhượng bất động sản. Nắm bắt được quy định mới này, doanh nghiệp sẽ chủ động tính toán lợi nhuận, cân đối chi phí khi quyết toán thuế năm.

Trên đây là nội dung tư vấn khai thuế chuyển nhượng bất động sản từng lần phát sinh của doanh nghiệp. Mọi vấn đề liên quan đến kế toán thuế doanh nghiệp. Hoặc các vấn đề liên quan pháp lý cần tư vấn. Quý khách gọi ngay đến tổng đài tư vấn pháp luật T&Q: 1900 599 818. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành hỗ trợ cùng Quý khách.

Luật sư: Trần Quyên

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content