Đăng ký xe máy điện

Quy định mới về đăng ký xe máy điện (xe đạp điện)

Đăng ký xe máy điện

Xe máy điện cũng giống như các phương tiện cơ giới khác, không có biển kiểm soát sẽ không được phép lưu thông trên đường. Mọi vi phạm của người tham gia giao thông bằng xe máy điện sẽ bị xử phạt như đối với xe máy. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp khi đăng ký gặp rắc rối vì cơ quan có thẩm quyền yêu cầu phải có hóa đơn và đóng lệ phí trước bạ. Do đó Bộ công an đã ban hành thông tư sửa đổi quy định trên để tạo điều kiện thuận lợi cho chủ sở hữu đi đăng ký.

1.         Xe máy điện bắt buộc phải đăng ký

Thông tư 15/2014/TT-BCA (điều 1) có hiệu lực từ 1/6/2014 quy định: xe mô tô điện bắt buộc đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông.

2.         Hồ sơ đăng ký 

Để đơn giản thủ tục đăng ký xe, kể từ 6/12/2015 đến 30/6/2016 việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với môtô, xe máy điện sẽ được thực hiện và miễn nhiều loại hồ sơ, chứng từ theo điều 25a của Thông tư số 54/2015/TT-BCA do Bộ Công an ban hành.

Cụ thể, khi đăng ký, chủ phương tiện chỉ cần cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền:

Hồ sơ đăng ký

– Giấy khai đăng ký xe  (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này);

– Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức);

– Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.
Như vậy, hồ sơ đăng ký đã đơn giản hơn khi không cần phải có hóa đơn và đóng lệ phí trước bạ như trước đây nữa.

3. Thời hạn cấp biển số xe 

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy (quy định tại điểm b khoản 2 điều 25a Thông tư  54/2015/TT-BCA)

4. Cơ quan đăng ký 

Phòng Cảnh sát giao thông các tỉnh, công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh là nơi cấp đăng ký xe cho chủ phương tiện( quy định tại khoản 2 điều 3 thông tư 15/2014/TT-BCA).

5. Lệ phí đăng ký 

Từ ngày 6/12/2015 – 30/6/2016, chủ xe đăng ký xe máy điện được miễn lệ phí đăng ký xe (quy định tại công văn 18182/BTC-CST ngày 07/12/2015 của Bộ Tài chính về miễn lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số xe máy điện đang lưu hành chưa thực hiện thủ tục đăng ký)

Hồ sơ đăng ký

Kể từ 1/7/2016 trở đi, chủ tài sản khi làm thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải đến cơ quan thuế làm thủ tục kê khai lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số xe máy điện, ngoài ra phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ đăng ký

Có thể nói rằng, hiện nay việc đăng ký xe máy, xe đạp điện dễ dàng hơn bao giờ hết. Thủ tục hết sức đơn giản và được miễn lệ phí. Do đó, chủ phương tiện nên đăng ký trong thời gian sớm nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn: 1900.599.818

  Tác giả:   Luật sư  Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/phong-chay-chua-chay-o-to/

0/5 (0 Reviews)