Thủ tục xin ly hôn

Thủ tục xin ly hôn

Thủ tục xin ly hôn

Nếu như gia đình không còn mang lại hạnh phúc đúng nghĩa của nó, có lẽ, cách tốt nhất là nên giải thoát nó. Để nó tìm đến đúng vị trí mong muốn của nó – đó chính là ly hôn. Theo quy định của pháp luật, ly hôn có 2 hình thức là: thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến nội dung ly hôn theo yêu cầu một bên hay gọi cách khác là đơn phương ly hôn. Có 03 vấn đề quan trọng mà bất cứ ai có nhu cầu ly hôn cũng cần phải biết. Đó là người có quyền yêu cầu ly hôn, cơ quan giải quyết ly hôn và thành phần hồ sơ ly hôn.

 1. Người có quyền yêu cầu ly hôn:
 • – Vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn;
 • – Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn và thời gian giải quyết:

Tòa án nơi người chồng đang thường trú hoặc tạm trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn nếu người vợ yêu cầu. Ngược lại, Tòa án nơi người vợ đang thường trú hoặc tạm trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn nếu người chồng yêu cầu.

Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 39 Bộ Luật Tố Tụng Dân sự 2015 “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân …”

Thời gian giải quyết việc thuận tình ly hôn là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết có thể kéo dài thêm 02 tháng.

 1. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị:
 • Đơn khởi kiện;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có);
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân của chồng;
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân của vợ;
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết).

Tất cả chúng ta, ai cũng đều muốn có một gia đình hạnh phúc. Một mái ấm thực sự để khi chúng ta mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng. Hoặc chúng ta đang ở bất cứ nơi nào cũng nhớ về gia đình nhỏ đó. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày càng bận rộn, bộn bề và nhiều nổi lo toang như hiện nay, gia đình không còn tồn tại đúng bản chất của nó nữa. Chúng tôi biết rằng, Quý khách đã phải trải qua một quyết định hết sức khó khăn này. Hãy để chúng tôi cùng đồng hành, chia sẻ những khó khăn cùng Quý khách.

Đây là bài tư vấn tổng quát về thủ tục ly hôn. Trường hợp Quý khách cần chúng tôi tư vấn cụ thể hơn. Hoặc hỗ trợ Quý khách thủ tục ly hôn nhanh nhất, hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến Tổng đài 1900 599 818. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Tác giả: LS Trần Quyên

http://0903876125.xyz

 https://luatsu1088.vn/tu-van-luat-mien-phi/

0/5 (0 Reviews)