QUY TRÌNH BẦU CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ MỚI NHẤT

Quy trình bầu Chủ Tịch Công Đoàn cơ sở mới nhất

Nguyên tắc tổ chức hoạt động, quy trình, thủ tục bầu cử các chức danh trong công đoàn cơ sở, hình thức biểu quyết thông qua, thể thức phiếu bầu như thế nào hợp lệ, … là các thủ tục cần thiết mà bất kỳ Cán bộ công đoàn và Công ty nào cũng cần phải biết. Để hỗ trợ Quý khách làm rõ một trong các nội dung trên, Công ty Luật T&Q sẽ có bài tư vấn về quy trình thủ tục bầu cử chức danh: Chủ tịch công đoàn cơ sở ở công ty.

Theo đó, quy trình bầu Chủ Tịch Công Đoàn cơ sở gồm 02 bước:

  1. Tổ chức đại hội công đoàn cơ sở

Khi có quá một phần hai (1/2) số thành viên dự đại hội yêu cầu bầu trực tiếp chủ tịch công đoàn cơ sở tại đại hội thì đoàn chủ tịch (ban thường vụ) đại hội báo cáo liên đoàn lao động Quận và tự tiến hành thực hiện thủ tục bầu cử. Danh sách bầu cử được đại hội thông qua bằng biểu quyết giơ tay.

  1. Công nhận kết quả bầu cử.

Sau khi có kết quả bầu cử, ban chấp hành công đoàn cơ sở phải báo cáo lên Liên Đoàn Lao Động cấp trên. Mục đích là để công nhận kết quả bầu cử Chủ tịch công đoàn cơ sở.

Các văn bản báo cáo lên liên đoàn lao động quận để công nhận kết quả bầu cử gồm:

– Công văn đề nghị công nhận kết quả bầu cử chủ tịch

– Biên bản bầu chủ tịch (theo mẫu chúng tôi cung cấp)

– Danh sách trích ngang ban chấp hành, ủy ban kiểm tra công đoàn gồm:

+ Họ và tên, tuổi, giới tính,

+ Chức vụ và đơn vị công tác,

+ Dân tộc, trình độ (chính trị, học vấn, chuyên môn nghiệp vụ). (theo mẫu chúng tôi cung cấp)

Biểu mẫu sử dụng phải đảm bảo đúng quy định. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, Quý khách liên hệ Tổng đài hỗ trợ: 1900 599 818 để được chúng tôi tư vấn quy trình. Ngoài ra sẽ được hỗ trợ sử dụng đúng mẫu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, công đoàn cấp trên có trách nhiệm xem xét và ra quyết định công nhận.

Sau đại hội, nếu phát hiện có sự vi phạm về tiêu chuẩn, nguyên tắc, thủ tục bầu cử thì công đoàn cấp trên có quyền bác bỏ kết quả bầu cử của đại hội hoặc của ban chấp hành cấp dưới, chỉ đạo tiến hành bầu lại. Nếu thấy có một hoặc một số chức danh đã được bầu nhưng không đảm bảo nguyên tắc hoặc tiêu chuẩn quy định thì công đoàn cấp trên có quyền không công nhận một hoặc một số chức danh đó.

Đây là nội dung tư vấn cơ bản của Công ty Luật T&Q.  Để có được thông tin chi tiết hơn, Quý khách gọi ngay đến tổng đài 1900 599 818.

Luật sư chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin và hỗ trợ Quý khách.

https://luattq.com

Các bài tư vấn Doanh nghiệp bạn hãy tham khảo thêm

2/5 (1 Review)
Phone icon
1900599818
Skip to content