Ngoại tình như thế nào bị phạt tù

Ngoại tình như thế nào bị phạt tù

 

Ngoại tình như thế nào bị phạt tù

Trong cuộc sống thường ngày, vẫn luôn tồn tại những mối quan hệ ngoài vợ ngoài chồng mà chúng ta thường gọi là ngoại tình. Ngoại tình là ngọn lửa thiêu rụi tình cảm gia đình. Là nguyên nhân làm cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt.  Và cũng chính là chất xúc tác cực mạnh làm gia đình ly tán. Thế nhưng hành vi ngoại tình không phải lúc nào cũng bị xử lý.  Vì có những trường hợp không thể xử phạt được. Vậy trường hợp nào mới bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự?

Bị xử phạt hành chính

Điểm b khoản 1 điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định: Xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.
Để hiểu rõ hơn hành vi chung sống như vợ chồng, tại điểm 3.1 khoản 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn như sau:

Bị xử phạt hành chính

Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Bị xử phạt hành chính

Như vậy, ngoại tình thuộc trường hợp chung sống như vợ chồng như trên mới bị xử phạt hành chính. Còn trường hợp ngoại tình chỉ hẹn hò, qua lại với nhau… thì không bị xử phạt.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi ngoại tình chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh tại điều 147 Bộ luật Hình sự – tội vi phạm chế độ một vợ một chồng trong những trường hợp sau đây:

Bị truy cứu trách nhiệm hình sự

– Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.
Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…
– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
(Căn cứ điểm 3.2 khoản 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC).
Mức phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù tới 3 năm.

Vi phạm chế độ hôn nhân 

Căn cứ những quy định trên thì có thể nói rằng, hành vi ngoại tình rất khó bị xử phạt. Bởi lẽ muốn xử phạt nó, thì phải đưa ra được các bằng chứng về hành vi phạm tội. Nhưng thực tế, dù biết rõ mười mươi rằng một trong hai ngoại tình nhưng không thể thu thập bằng chứng. Và hơn nữa đôi khi người trong cuộc thường âm thầm chịu đựng cho qua. Do đó, dù pháp luật có quy định tội danh nhưng từ xưa tới nay đã ai bị xử phạt về tội danh ngoại tình (vi phạm chế độ một vợ một chồng)?

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn thêm: 1900 599 818

                  Tác giả:  Luật sư  Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/thu-tuc-ly-hon-nguoi-nuoc-ngoai/

0/5 (0 Reviews)