Ly hôn không có giấy kết hôn

Ly hôn không có giấy kết hôn

Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Không có giấy kết hôn thì khi có nhu cầu ly hôn, hai bên yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đó Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Thông thường đối với những đôi nam nữ không phát sinh về tài sản chung, con chung thì không yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn.

Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Cụ thể:

+ Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự. Và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

+ Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng không đăng ký, nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Trường hợp không đăng ký mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý. Tòa án tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818. Hoặc nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

 

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/ly-hon-don-phuong-nhanh/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818