Khoản nợ

Khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân có thể là nợ chung hoặc riêng của vợ chồng.

Nợ chung là khoản nợ mà một hoặc hai bên vợ chồng cùng ký tên vay mượn từ cá nhân, tổ chức khác. Mục đích của khoản vay này nhằm duy trì cuộc sống hôn nhân như chăm lo đời sống gia đình, xây dựng nhà cửa, chữa bệnh, học tập của con cái….

Đối với những khoản vay chỉ do một bên vợ hoặc chồng đi vay nhưng phục vụ cho mục đích trên thì vẫn được coi là khoản nợ chung. Nên nghĩa vụ trả nợ sẽ do cả bên vợ hoặc chồng cùng phải có trách nhiệm.

Trường hợp khi ly hôn, nếu không thỏa thuận được với nhau về nội dung này, thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nếu khoản vay chỉ đáp ứng cho nhu cầu riêng của một bên thì được xác định là nợ riêng. Bên còn lại không có nghĩa vụ phải trả khoản nợ riêng này. Trừ trường hợp tự nguyện đồng ý nhập khoản nợ riêng thành nợ chung. Khi đó mới phát sinh nghĩa vụ chung trong việc trả nợ.

Mặc dù luật đã có những quy định cụ thể như trên, tuy nhiên trên thực tế việc xác định nợ chung hay riêng là một vấn đề không dễ thực hiện. Bởi lẽ, khi đang tồn tại mối quan hệ hôn nhân, thì vợ chồng thường không có sự rạch ròi về mặt tiền bạc, tài sản. Do đó không đủ những bằng chứng để chứng minh sự chung riêng. Do đó mới dẫn tới nhiều mâu thuẫn trong đời sống.

Vì vậy, vợ chồng có sự rõ ràng ngay từ đầu trong hôn nhân là tốt nhất. Đó chính là điều kiện cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818.

Hoặc nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/hon-nhan/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content