Hồ sơ hưu trí Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hồ sơ hưu trí Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Mục 1.2.2 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019.

Hồ sơ gồm:

– Bản chính Sổ BHXH.

– Bản chính Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

– Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng giám định y khoa;

– Bản sao giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (tương đương mức suy giảm KNLĐ 61%) đối với người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

– Trường hợp đang chấp hành hình phạt tù từ ngày 01/01/2016 trở đi thì có thêm bản chính Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB).

– Trường hợp đã chấp hành xong hình phạt tù giam từ ngày 01/01/1995 đến trước ngày 01/01/2016 thì có thêm bản sao của một trong các giấy tờ sau:

+ Bản sao Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù, hoặc:

+ Giấy đặc xá tha tù trước thời hạn hoặc quyết định miễn hoặc tạm hoãn chấp hành hình phạt tù.

– Trường hợp xuất cảnh trái phép trở về thì có thêm bản sao văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp.

– Trường hợp mất tích trở về thì có thêm bản sao Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích;

– Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

– Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm bản chính hóa đơn. Hoặc chứng từ thu phí giám định. Bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

Nơi nộp hồ sơ

Trường hợp nộp trực tiếp

– Đối với người lao động đang đóng BHXH: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đang đóng BHXH .

– Các trường hợp khác: Nộp cho cơ quan BHXH cấp huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú.

Trường hợp giao dịch điện tử:

NLĐ đăng ký nhận mã xác thực. Và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Hoặc qua tổ chức I-VAN. Trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thời hạn giải quyết:  Tối đa 12 ngày làm việc 

Trên đây là toàn bộ hồ sơ và thủ tục hưởng lương hưu.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818.

Hoặc nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/tang-muc-luong-co-so-len-18-trieu-dong-thang/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content