Ủy quyền mua bán nhà đất

 

Ủy quyền mua bán nhà đất không còn xa lạ gì với nhiều khách hàng. Chủ sở hữu nhà đất vì những lý do khác nhau không thể tự mình thực hiện giao dịch chuyển nhượng bất động sản, do đó họ sẽ ủy quyền cho người khác thay mặt mình thực hiện giao dịch.

Việc ủy quyền chuyển nhượng nhà đất phải được lập thành văn bản. Và phải được công chứng hoặc chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

1. Các trường hợp ủy quyền mua bán nhà đất

– Lý do cá nhân của chủ sở hữu nhà đất  như: bị ốm đau, bệnh tật, sức khỏe yếu, đi làm ăn xa, đi du lịch xa hoặc bận những công việc đột xuất mà không tự mình thực hiện giao dịch  hoặc bên bán không tự tin, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán nhà đất;

– Do nhu cầu của bên mua. Thay vì làm hợp đồng mua bán nhà đất thì họ muốn rút ngắn thời hạn đăng ký sang tên. Đồng thời muốn giảm bớt một số khoản thuế, phí. Do đó sẽ phát sinh hợp đồng ủy quyền trong trường hợp này.

Tuy nhiên việc ủy quyền này sẽ có rủi ro hơn so với việc đăng ký sang tên. Vì ủy quyền bắt buộc phải có thời hạn. Hoặc một trong hai bên ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền đã ký trước đó hết hiệu lực.

2. Thuế ủy quyền mua bán nhà đất

Thông tư 111/2013/TT- BTC quy định, nếu ủy quyền cho người khác chuyển nhượng nhà thì chủ sở hữu là người ủy quyền phải nộp thuế thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, người được ủy quyền có thu nhập từ việc nhận ủy quyền cũng đóng thuế.

Tuy nhiên để tránh đánh thuế hai lần, thì bên nhận ủy quyền nếu chứng minh được việc ủy quyền này không có thu lao, toàn bộ số tiền nhận được từ người mua đều chuyển lại cho bên ủy quyền thì bên được ủy quyền không cần đóng thuế thu nhập cá nhân.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường
http://0903876125.xyz
https://luatsu1088.vn/giay-to-hop-le-khi-di-may-bay/
0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content