Công an triệu tập phải làm gì 

Công an triệu tập phải làm gì 

 

Người bị cơ quan công an triệu tập thì phải làm gì. Vì không phải mọi trường hợp đều là người thực hiện hành vi phạm tội. Có thể là người có liên quan tới vụ án, người làm chứng…Tuy nhiên khi bị công an triệu tập, tinh thần họ thường lo lắng, hoảng sợ do đó sẽ không phối hợp tốt với Cơ quan công an trong quá trình giải quyết vụ án. Nếu là bạn, bạn sẽ phải làm gì trong trường hợp này?

 Thứ nhất:

Hiện nay Công an sẽ triệu tập bằng hình thức gửi thư mời hoặc giấy triệu tập. Khi đó người bị triệu tập cần xác định rõ các loại giấy tờ này.

Về giấy mời, hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc công dân khi nhận được giấy mời của cơ quan công an thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu. Do đó, đối với giấy mời, người được mời có quyền lựa chọn giữa đến và không đến.

Công an triệu tập phải làm gì 

Ngoài ra còn một hình thức nữa là cơ quan công an triệu tập công dân thông qua hình thức gọi điện thoại. Trường hợp này cũng tương tự trường hợp giấy mời. Công dân có quyền không đến.

Còn Giấy triệu tập là loại giấy dành cho những người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng và được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng (bắt buộc) đối với những người bị triệu tập. Do đó khi có giấy này, người bị triệu tập cần tuân thủ theo nội dung do cơ quan công an yêu cầu.

Thứ hai:

Xem xét kỹ nội dung trong giấy mời hoặc giấy triệu tập:

– Đối với giấy mời: Vì là quyền nên việc không đến làm việc theo giấy mời không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu có điều kiện và thời gian, người nhận được giấy mời nên đến làm việc với cơ quan công an đã gửi giấy mời để biết rõ được mình có liên quan như thế nào đến vụ án. Trường hợp không tới được nên thông báo cho cơ quan công an bằng đơn xin vắng mặt

– Đối với giấy triệu tập: Mặc dù phát sinh nghĩa vụ nhưng người bị triệu tập cần xem xét kỹ nội dung trong giấy triệu tập có cung cấp đầy đủ thông tin hay không như thời gian, địa điểm, triệu tập vì việc gì hay liên quan tới vụ án gì, nếu không đầy đủ thì có quyền yêu cầu Cơ quan triệu tập bổ sung thông tin hoặc giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của mình.

Thứ ba:

Cần chuẩn bị tâm lý trước khi tham gia buổi làm việc. Không phải mọi trường hợp bị triệu tập đều phạm tội. Do đó việc giữ tinh thần bình tĩnh là điều quan trọng nhất. Ngoài ra người được triệu tập phải khai đúng, trung thực những gì liên quan mà bản thân biết. Kiên quyết không ký vào biên bản ghi nhận nội dung không đúng lời trình bày của mình.

Thứ tư:

Bộ luật tố tụng hình sự 2015 cho phép được ghi âm, ghi hình trong quá trình lấy lời khai của bị can, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do đó người bị triệu tập có quyền đề nghị được ghi âm, ghi hình trong quá trình làm việc với cơ quan công an. Như vậy sẽ tạo sự an tâm cho phía công dân.

Thứ năm:

Nếu không tự tin vào khả năng của mình, người bị triệu tập cần mời luật sư ngay từ đầu để bảo vệ quyền lợi cho chính mình vì điều 83 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định, luật sư bảo vệ cho người bị tố giác hay bị kiến nghị khởi tố được quyền có mặt khi lấy lời khai và có mặt tham gia trong các hoạt động điều tra xác minh khác như đối chất, nhận dạng…. Khi có Luật sư đi cùng, bạn sẽ an tâm hơn. Tránh được các trường hợp bị dọa nạt, đe nẹt, bức cung hay gặp phải tình huống xấu sẽ được tư vấn và xử lý kịp thời từ phía Luật sư của mình.
Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn: 1900.599.818

     Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.vn/ru-re-su-dung-ma-tuy/

 

0/5 (0 Reviews)