Thanh toán tiền khi mua nhà

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

 

      Thanh toán tiền khi mua nhà bao gồm nhiều giai đoạn. Cụ thể gồm các bước sau:
Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc
Thông thường bên mua chỉ nên đặt cọc từ 5-10% giá trị hợp đồng. Việc đặt cọc có thể viết tay. Đặt cọc có thêm người làm chứng. Nhưng tốt nhất nên ký hợp đồng công chứng. Việc chuyển tiền thông qua tài khoản ngân hàng sẽ tránh phát sinh tranh chấp.
Bước 2: Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng.

 

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

 

 Thanh toán tiền khi mua nhà

Sau khi ký hợp đồng công chứng, tốt nhất là bên mua nên thanh toán 90% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại từ 5-10% cho đến khi bên bán đưa biên lai đóng thuế. Nếu được nữa thì giữ lại cho đến khi  ra sổ mang tên người mua.

Giữ lại tiền sẽ đảm bảo cho việc bên bán hoàn thành nghĩa vụ thuế. Hoặc trong quá trình đăng bộ gặp trục trặc gì thì bên bán sẽ hỗ trợ bên mua giải quyết. Nhiều người nghĩ rằng ký công chứng xong là yên tâm có thể giao hết tiền. Tuy nhiên trên thực tế, còn nhiều vấn đề ảnh hưởng tới việc ra sổ. Ví dụ như: nhà đất bị tranh chấp, nằm trong quy hoạch. Do đó, chỉ khi nào bên mua cầm trên tay được cuốn sổ thì khi đó giao dịch mới thành công.

 Lưu ý

Vì lúc này đã thanh toán gần hết giá trị hợp đồng nên bên mua nên yêu cầu bên bán bàn giao nhà và nhận nhà để vào ở ngay. Tránh trường hợp sau khi thanh toán toàn bộ tiền và nhận được sổ, bên bán vẫn chưa chịu bàn giao nhà cho bên mua.
Bước 3: Thanh toán hết số tiền còn lại.

Thời điểm thanh toán

Thời điểm thanh toán số tiền còn lại phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên. Có thể là sau khi bên bán đóng thuế thu nhập cá nhân và đưa lại biên lai cho bên mua. Có thể là khi bên mua nhận được giấy biên nhận hồ sơ của Ủy ban nhân dân. Và cũng có thể là khi bên mua nhận được sổ mang tên người mua.
Đương nhiên bên mua muốn thanh toán hết số tiền còn lại khi nhận được sổ và muốn giữ lại càng nhiều tiền càng tốt. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc bên còn lại, vì bên bán có thể không đồng ý mà chỉ muốn nhận tiền hết một lần. Bởi vậy trình tự trên chỉ là những bước cơ bản chứ không phải giao dịch nào cũng trải qua các bước thanh toán trên.

Tư vấn 1900599818

Hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline: 1900.599.818. Công ty chúng tôi sẽ  đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý khách.

Tác giả : Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://luatsu1088.com/sang-nhuong-bat-dong-san/

http://0903876125.xyz

0/5 (0 Reviews)